Thứ bảy, 19/10/2024, 13:16
Phấn đấu phủ sóng 5G toàn thành phố Lai Châu trong quý I/2025     Bộ TT&TT hỗ trợ Lai Châu trở thành tỉnh "hình mẫu" về phủ sóng di động     Nâng cao kiến thức qua cẩm nang "Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến"     Phát triển một Việt Nam bao trùm số, để không ai bị bỏ lại phía sau     Việt Nam cần đầu tư giáo dục đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế số     Số hóa các bãi đỗ xe tự động - Giải pháp quản lý, vận hành các bãi xe quy mô lớn     Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình làm Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số     Các Cổng dịch vụ công trực tuyến phải có trợ lý ảo hướng dẫn sử dụng     Cả hệ thống chính trị chung tay chuyển đổi số     Bộ TT&TT sẽ sớm ban hành Khung triển khai dịch vụ công trực tuyến     Chiến lược hạ tầng số đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030     Chương trình Ngày hội chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2024 chính thức khai mạc     Tăng cường chuyển đổi số lĩnh vực công tác dân tộc     Nhiều địa phương yêu cầu giảm thời gian xử lý hồ sơ trực tuyến để khuyến khích người dân sử dụng DVCTT     Phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2024     Quảng Bình: Phổ cập hạ tầng số, thúc đẩy kinh tế số     Chuyển đổi công nghiệp là lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu     Công nghệ và dịch vụ là chìa khóa để taxi Việt cạnh tranh với đối thủ ngoại

Thứ ba - 15/10/2024 19:28Đọc bằng audio
Để tăng cường nâng cao nhận thức cho người dân giảm thiểu các nguy cơ bị lừa đảo trên không gian mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát động Chiến dịch “Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến bảo vệ người dân trên không gian mạng” dưới sự chủ trì của Cục An toàn thông tin.

Nằm trong khuôn khổ chiến dịch, Cục An toàn thông tin cũng đã cho ra mắt Cẩm nang “Kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến” nhằm cung cấp tư liệu cho các đơn vị và cơ quan báo chí, hướng tới việc lan tỏa thông điệp rộng rãi tới mọi đối tượng trên không gian mạng.

Cẩm nang tập trung phổ biến các kiến thức kỹ năng nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến, nâng cao nhận thức cũng như kiến thức cho người dân thông qua 5 nhóm kỹ năng chính, bao gồm: Kỹ năng nhận biết, kỹ năng phát hiện, kỹ năng xử lý, kỹ năng phòng tránh và kỹ năng bảo vệ.

anh bia ce4f8169d0

I. KỸ NĂNG NHẬN BIẾT

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển mạnh mẽ cùng với các hình thức lừa đảo trực tuyến đang ngày càng trở nên phổ biến và tinh vi, kỹ năng nhận biết lừa đảo trực tuyến không chỉ là một lợi thế mà còn là điều bắt buộc để tự bảo vệ bản thân trên không gian mạng.

anh 1 f815dd630e

Các kênh thường được đối tượng lừa đảo sử dụng

Tại Việt Nam, các đối tượng lừa đảo trực tuyến có 2 mục tiêu chính là lừa đảo tài chính và lừa đảo trực tuyến khác. Trong đó 72.6% là lừa đảo trực tiếp vào tài chính, còn 27.4% là các dạng lừa đảo trực tuyến khác nhau. Tuy nhiên, các hình thức lừa đảo khác đó cũng là bước đệm để tiếp nối cho việc lên kịch bản thực hiện lừa đảo tài chính.

Để nhận biết lừa đảo trực tuyến và kịp thời phòng chống, người dân cần theo dõi phương thức lừa đảo cùng cách thức thực hiện của các đối tượng này được xây dựng chi tiết trong Cẩm nang.

anh 1 1 05aa3bf8bb

II. KỸ NĂNG PHÁT HIỆN

Kỹ năng phát hiện sẽ giúp cho người dân có thể tránh được bẫy lừa đảo trực tuyến thông qua việc hiểu biết về các cách tiếp cận khác nhau của đối tượng lừa đảo.

anh 2 cbac7c4e49

Cách thức lừa đảo Gọi điện trực tiếp

anh 3 ef9a680f30

Cách thức lừa đảo qua Tin nhắn (SMS)/Email

Ngoài ra, việc phát hiện dấu hiệu lừa đảo thông qua Website; Phần mềm/ Ứng dụng giả mạo hoặc các kênh Mạng xã hội cũng được chia sẻ chi tiết trong Cẩm nang.

(Chi tiết trong file đính kèm bên dưới)

III. KỸ NĂNG XỬ LÝ

Kỹ năng xử lý là những kiến thức cơ bản và cần thiết giúp mọi đối tượng trên không gian mạng bình tĩnh xử lý tình huống khi gặp phải trường hợp lừa đảo trực tuyến.

Khi người dùng phát hiện bản thân đã trở thành nạn nhân của chiêu trò lừa đảo trực tuyến, bị chiếm đoạt thông tin cá nhân hoặc tài sản, việc áp dụng những kỹ năng xử lý nhanh gọn và chính xác là rất quan trọng. Việc phản ứng nhanh chóng và đúng cách cả trước, trong và sau khi bị lừa đảo có thể giúp giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ người dùng khỏi những rủi ro tiếp theo.

anh 4 5228d8cbc2

Cách xử lý sau khi bị lừa đảo trực tuyến

IV. KỸ NĂNG PHÒNG TRÁNH

Kỹ năng phòng tránh lừa đảo trực tuyến cung cấp các kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro trên Internet. Việc nâng cao nhận thức, luôn cảnh giác trước những bất thường khi tham gia không gian mạng là những kỹ năng cơ bản giúp hạn chế tối đa rủi ro không đáng có.

Bên cạnh các kỹ năng cơ bản, Cẩm nang còn cung cấp các kỹ năng nâng cao giúp người dân phòng chống lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng.

anh 5 1384767d49

V. KỸ NĂNG BẢO VỆ

Kỹ năng bảo vệ là việc xây dựng nền tảng kiến thức kiên cố với những "nguyên tắc vàng" để bảo vệ bản thân và cộng đồng khỏi lừa đảo trực tuyến.

Bằng cách ghi nhớ và chia sẻ những nguyên tắc, người dân có thể xây dựng một hàng rào bảo vệ vững chắc cho bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng trước các mối đe dọa lừa đảo trực tuyến.

anh 6 46ca1f3508

Tác giả: chuyendoiso