Thứ sáu, 27/09/2024, 03:33
Con đường của Việt Nam, quan hệ với Hoa Kỳ và tầm nhìn cho kỷ nguyên mới     Nâng cao chất lượng mạng lưới chuyên gia chuyển đổi số của Việt Nam     Bộ TT&TT phát động phổ cập bộ nhận diện Ngày Chuyển đổi số quốc gia 2024     Gắn với chuyển đổi số với thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội (Bài cuối)     Chuyển đổi số trong bồi dưỡng lý luận chính trị     Thủ tướng Chính phủ chỉ thị xây dựng đề án chuyển đổi số của các bộ, ngành, địa phương     Hiệu quả từ mô hình “Móc khoá an ninh trật tự” do tổ CNSCĐ triển khai tại phường trung tâm TP. Mỹ Tho     VATM mong muốn ứng dụng công nghệ nâng tầm an ninh, an toàn quản lý bay     Đẩy mạnh cấp miễn phí chữ ký số cá nhân để người dân thực hiện TTHC công     Đẩy mạnh thực hiện Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia     Dự án hỗ trợ CĐS bao trùm cho SME tại Lào Cai và Sơn La     Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý khách vào Lăng viếng Bác     Nhiều địa phương đẩy mạnh sử dụng dịch vụ công trực tuyến toàn trình     Úc thiết lập chuẩn mực cho việc sử dụng AI có đạo đức trong chính phủ     Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến” của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số     Mở rộng thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp qua VNeID từ 1/10/2024     Tăng cường đào tạo nhân lực chất lượng cao lĩnh vực vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây     Quảng Bình phấn đấu hơn 85% người dân hài lòng với sự phục vụ của CQNN trong năm 2024

Thứ bảy - 01/06/2024 08:11Đọc bằng audio

QA 08:44 31/05/2024

Một báo cáo mới do Deloitte Insights phát hành mang tên GenAI tại châu Á - Thái Bình Dương: Lực lượng lao động trẻ đi tiên phong trong khi người sử dụng lao động đang cố gắng theo kịp, nhấn mạnh vai trò của những nhân viên trẻ, am hiểu công nghệ, được gọi là “Thế hệ AI”, trong việc thúc đẩy sử dụng GenAI (AI tạo sinh), đặt ra những thách thức và cơ hội mới cho người sử dụng lao động khi họ thích ứng với những thay đổi này.

chien-luoc-ai.jpeg

Nhấn mạnh sự cần thiết của việc thích ứng với công nghệ mới nổi này của người sử dụng lao động và các nhà hoạch định chính sách, báo cáo khảo sát 11.900 cá nhân ở châu Á - Thái Bình Dương cho thấy “Thế hệ AI” đang đi đầu trong việc tiết kiệm thời gian làm việc, cơ hội phát triển kỹ năng mới, công việc bền vững hơn và tăng năng suất.

Để giải thích rõ hơn về tác động của GenAI đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Deloitte Access Economics đã tiến hành nghiên cứu và phân tích 18 ngành nghề dựa trên mức độ tác động của GenAI và thời gian mà các ngành đó sẽ bị ảnh hưởng. Ước tính, 5.000 tỷ USD là con số mà hoạt động kinh tế trong các ngành sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh bùng nổ trong thời gian ngắn.

Các ngành bị ảnh hưởng bao gồm dịch vụ tài chính, CNTT, truyền thông, nhóm ngành dịch vụ chuyên nghiệp và giáo dục, trung bình chiếm tới 1/5 nền kinh tế của các thị trường khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Tỷ trọng này dự kiến sẽ tăng đáng kể khi một số thị trường đang ngày càng chuyển dịch sang các ngành dịch vụ như tài chính, CNTT, nhóm ngành dịch vụ chuyên nghiệp, những ngành phải đối mặt với tác động lớn hơn. Có hơn 40% sinh viên các ngành dịch vụ này đang bắt đầu ứng dụng GenAI, góp phần đẩy nhanh hơn nữa tốc độ chuyển đổi.

Chiến lược thích ứng

Sự trỗi dậy của GenAI đồng nghĩa với việc toàn tổ chức cần phải tư duy một cách chiến lược và chủ động hành động để ứng phó với môi trường đang thay đổi nhanh chóng.

Dựa trên phân tích của Deloitte, doanh nghiệp (DN) được khuyến khích tiến hành thực hiện các công tác sau: (1) Xây dựng và triển khai chiến lược GenAI mà trong đó nguồn nhân lực được coi là một phần của quá trình chuyển đổi; (2) Trao quyền cho nguồn nhân lực làm chủ hành trình AI của họ; (3) Không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu để tận dụng ứng dụng công nghệ GenAI.

Ông Rob Hillard, lãnh đạo tư vấn DN, Deloitte châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Thay vì đơn thuần tập trung nâng cao tính hiệu quả của các công việc hiện tại, ban lãnh đạo các cấp nên ứng dụng công nghệ mới để định hình lại mô hình kinh doanh và quy trình vận hành của công ty. Công tác tái cấu trúc với mục đích ứng dụng GenAI có thể góp phần cải thiện trải nghiệm khách hàng, trải nghiệm nhân viên, đồng thời cải thiện lợi nhuận”.

Vào tháng 2 và tháng 3/2024, Deloitte Access Economics đã khảo sát 2.903 sinh viên đại học và 9.042 người lao động tại 13 địa điểm: Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, New Zealand và Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam).

Deloitte Access Economics đã xây dựng báo cáo này trên sự cộng tác với viện Deloitte AI và Deloitte Insights với mục tiêu hiểu cách các nhân viên và sinh viên sử dụng GenAI, các hành động đang được thực hiện bởi các cá nhân, DN và nhà cung cấp giáo dục, các rào cản đối với việc áp dụng GenAI và kỳ vọng cho tương lai tại khắp 13 quốc gia ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thông tin của báo cáo này được cung cấp bởi một cuộc khảo sát do Dynata thực hiện từ tháng 2 - 4/2024. Những người tham gia khảo sát là sinh viên hoặc nhân viên ở nhiều cấp độ khác nhau thuộc nhiều ngành nghề. Tổng cộng đã có 2.903 sinh viên và 9.042 nhân viên từ 13 quốc gia được khảo sát.

Thông tin thêm về báo cáo, ông Chris Lewin, lãnh đạo AI và năng lực dữ liệu của Deloitte châu Á - Thái Bình Dương, cho biết: “Một trong những khía cạnh thú vị nhất khi làm việc với GenAI là nó đang được ứng dụng trên toàn cầu trên mọi thứ, ở mọi nơi, vào cùng một lúc. Những gì chúng tôi tiếp xúc trong 12 tháng đã qua cho thấy các thách thức mà khách hàng ở Indonesia hay Ấn Độ phải đối mặt cũng gần giống như các dự án tại Ý và Ireland. Một bài học quan trọng là việc ứng dụng AI nhanh chóng không trực tiếp làm giảm số lượng việc làm nhưng sẽ tác động mạnh đến những DN chưa kịp thích ứng. Nguồn nhân lực sẽ thu hút bởi các DN đối thủ cung cấp các ứng dụng AI có khả năng định hình công việc trong tương lai”./.